0902743250

Cây lá ngón độc như nào? Có thể cứu sống khi biết cách sơ cứu ?

Có lẽ mọi người không còn xa lạ gì với cái tên lá ngón vì nó có thể gây chết người. Nhưng ít ai biết rõ tốc độ phát tác độc và mức độ gây hại của nó ở mức nào. Và phải làm sao khi lỡ ăn nhầm lá ngón?

Lá ngón có tên khoa học là Gelsemium elegans Benth. Lá ngón còn có nhiều cái tên khác mà mọi người cần lưu ý, tránh ăn nhầm hay sử dụng sai như Hoàng đằng, Đoạn trường thảo, Câu Vẫn, Co ngón, Hồ mạn trường, Hồ mạn đằng, Thuốc rút ruột.

cây lá ngón
cây lá ngón

Cây lá ngón thuộc dạng dây leo, trên thân có khía dọc nhẵn, không lông. Lá mọc đối hình bầu dục, mép trơn không răng cưa. Dài khoảng 10 cm, rộng 4-6cm. Hoa màu vàng mọc thành chùm ở tại ngách lá hoặc đầu cành, đầu ngọn.

Quả hình nang màu nâu, thòn dài khoảng 1cm, rộng 1 nửa. Hạt nhỏ, quanh mép có rìa nhỏ màu nâu. Thoạt nhìn giống lá giang chua nấu canh gà. Cây thường phân bố ở ven các tỉnh miền núi phía bắc như Lào Cai, Lạng Sơn, Tuyên Quang.

Lá ngón nguy hiểm như thế nào?

Lá ngón được cho là loại độc dược mạnh nhất có ở nước ta. Chỉ với 3 lá nhỏ đã có thể giết chết một người chỉ chưa đầy 8 tiếng. Trong khi đó, độc dược thấm nhanh qua đường tiêu hóa chỉ từ 5 phút cho đến nửa tiếng.

Điều nguy hiểm không chỉ dừng ở đó. Nếu chẳng may ngắt lá hay cành của cây ngón mà không vệ sinh sạch tay và vô tình bốc thức ăn. Thì ngay sau đó cơ thể đã bắt đầu thay đổi như chóng mặt, buồn nôn, rát họng dẫn đến cái chết là nhanh nhất vì không thể hô hấp.

Đối với chuột, chỉ cần 3 giọt sẽ lập tức co giật và chết. Nhưng ở người chỉ cần 1 lá với một chút rượu là cái chết sẽ đến nhanh nhất có thể.

Vậy điều gì khiến lá ngón nguy hiểm như vậy?

Trong lá ngón có một hoạt chất có tên là Alkaloid, hoạt chất này có chứa dị vòng nitơ, có tính bazơ thường tìm thấy ở động vật. Hoạt tính sinh lý của nó sẽ phát cao ở cơ thể động vật, điển hình là con người. Ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh gây chết người.

Chất độc được sắp xếp mạnh dần từ thân, quả, hoa, lá rễ. Có nhiều người vì nghĩ quẩn mà sử dụng lá ngón, chỉ vài lá đã không thể cứu chữa nếu không biết cách.

Điều đáng nói hơn, loại này mọc dại và tốc độ sinh trưởng lại khá tốt. Dù cho nhổ bỏ đi thì nó vẫn có thể mọc lại nhanh chóng. Và việc nhổ bỏ dễ để lại hậu quả nếu nhựa của cây dính vào tay chẳng may đi vào cơ thể.

Thật may khi biết sơ cứu vẫn có thể cứu sống

Thời gian phát hiện ra mình ăn phải lá ngón cần phải được sơ cứu và hỗ trợ trong vòng 1 tiếng. Nếu chậm trễ, chất độc sẽ thấm vào cơ thể, nội tạng và gây cản trở hô hấp, phá hủy các tế bào có trong cơ thể.

Các triệu chứng có thể thấy để phát hiện người ăn phải lá ngón:

  • Cơ thể mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, khó chịu. Không thể đái, mồ hôi lạnh vã ra, khát nước khan họng, khó vận động và cảm thấy nặng nề.
  • Cảm thấy mỏi mắt, nhạy cảm với ánh sáng, mắt sụp, cơ hàm bắt đầu đông cứng không thể cử động, co cơ, tay chân cứng.
  • Hơi thở bắt đầu yếu dần, khó thở, nhịp tim rối loạn đập chậm, huyết áp tụt nhanh và dẫn đến co giật.
  • Đồng tử giãn ra, suy hô hấp và dần dần ngưng thở, cơ thể bất động.

Khi cơ thể bắt đầu có dấu hiệu ban đầu chóng mặt, buồn nôn, cơ thể mệt lã thì cần sơ cứu lập tức:

  • Hô hấp cho bệnh nhân nằm nghiêng dẫn lưu tư thế, dùng dụng cú hút đờm rãi và các biện pháp làm thông thoáng đường thở, tránh gây cản trở đường thở, liệu pháp oxy đặt ống nội khí quản để duy trì mạch, huyết áp.
  • Tìm mọi cách gây nôn để đào thải độc tố ra ngoài bằng cách chọc tay vào cuống hóng kích nôn là nhanh nhất. Hoặc bơm nước vào cơ thể người gặp nạn và móc họng, ngoáy họng để gây nôn.
  • Chuyển ngay người đến cơ sở ý tế để tiến hành rửa ruột, dùng than hoạt tính để hấp thụ độc dược ra khỏi cơ thể, truyền dịch và điều trị giải độc. Tránh để chất độc thấm nhanh vào cơ thể làm ảnh hưởng về sau.

Lá ngón có thể chữa bệnh không?

Lá ngón được cho là cực độc khi cho vào cơ thể nhưng lá ngón lại được dùng để chữa vết thương bên ngoài. Ngoài ra còn chữa mụn nhọt đơn giản bằng cách giã nát lá ngón sau đó đắp lên vết thương kín bị bầm tím khá hiệu quả.

Tuy nhiên, vì thành phần độc dược có trong lá ngón quá cao. Sẽ khó đảm bảo hoàn toàn chất độc không dính vào tay hay đồ dùng dụng cụ. Chính vì thế cần hạn chế tiếp xúc vào cây ngón nhiều nhất có thể. Việc sử dụng thế này chỉ trường hợp vào rừng sâu, không có điều kiện y tế để chữa trị.

Có tin đồn về món lá ngón xào tỏi cực phẩm

Được biết, cây này thuộc dạng cùng tên với lá ngón độc chứ tuyệt nhiên cây lá ngón không thể ăn. Cây lá ngón ăn được này có lá bản to và tròn hơn. Cây ra hoa vào tết Nguyên Đán, không độc và có mùi vị thơm ngon.

Mọi người cần lưu ý, lá ngón có độc và không ăn được. Không nên vì thiếu hiểu biết mà sử dụng gây kết quả thương hâm.

Cập nhật lần cuối: Th4 27, 2019 @ 10:46 chiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *