Cây thuốc là thực vật được con người dùng làm thuốc. Những cây này có khả năng tổng hợp các hợp chất hóa học hết sức đa dạng được dùng cho các chức năng sinh học quan trọng của cây hoặc được dùng để chống lại côn trùng, nấm và động vật ăn thực vật. Tính đến nay có ít nhất 12.000 chất như vậy đã được cô lập, và con số này chỉ chiếm chưa đến 10% tổng số chất như thế.[1][2] Hợp chất hóa học trong cây tác động lên cơ thể người thông qua các tiến trình tương tự các tiến trình mà các thuốc bình thường vẫn thực hiện, vì thế nói về cơ chế hoạt động thì thuốc làm từ cây không khác mấy thuốc thông thường, và thuốc từ làm cây cũng có thể có tác dụng phụ nguy hại.[1][2]

Bao thế kỷ qua con người đã dùng cây để làm thuốc và ghi chép hiểu biết vào sách vở. Ngành thực vật dân tộc học nghiên cứu về các cách thức truyền thống trong sử dụng cây đã được công nhận là con đường hiệu quả để khám phá thêm các phương thuốc mới trong tương lai. Năm 2001, các nhà nghiên cứu nhận diện được 122 hợp chất trong thuốc tây mà bắt nguồn từ các loại cây được nói đến trong sách vở thực vật dân tộc học. 80% số hợp chất này được ghi chép là dùng theo một cách thức giống hệt hoặc có mối quan hệ với cách dùng của y học hiện đại.[3] Nhiều dược phẩm hiện nay đã từ lâu được dùng dưới dạng thuốc làm từ cây, bao gồm aspirin, mao địa hoàng, quininevà thuốc phiện.

Hầu hết các xã hội chưa công nghiệp hóa đều có sử dụng cây để làm thuốc. Giá thuốc này cũng rẻ hơn thuốc tây hiện đại. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính 80% dân số của một số nước Á châu và Phi châu hiện vẫn dùng chủ yếu là cây thuốc để chữa bệnh. Nghiên cứu của Mỹ và Âu châu cho thấy các nước này ít dùng cây thuốc hơn, nhưng những năm gần đây họ cũng ngày càng sử dụng nhiều bởi lẽ càng lúc càng có nhiều các bằng chứng khoa học đã cho thấy hiệu quả của cây thuốc. Giá trị xuất khẩu cây thuốc trên phạm vi thế giới năm 2011 là hơn 2,2 tỷ đô la Mỹ.[4]

Nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/Cây_thuốc

Cập nhật

Hướng dẫn dựa trên bằng chứng của chúng tôi được cập nhật thường xuyên để phản ánh và tham khảo khoa học mới nhất về chủ đề cây thuốc. Khoa học này được xác định thông qua việc tìm kiếm các tài liệu y khoa về chủ đề cốt lõi, và thông qua việc cập nhật các nghiên cứu mới về chủ đề này.

Chúng tôi đặc biệt chú ý đến việc cập nhật cẩn thận các chủ đề đang thường xuyên gây tranh cãi và quyết định xem thông tin mới có nghĩa là vị trí của chúng tôi nên được cập nhật hoặc thay đổi theo bất kỳ cách nào. Khi thực hiện các cập nhật lớn , chúng tôi sẽ thông báo đến quý bạn đọc, để khách truy cập có thể thấy khi nào cập nhật lớn xảy ra.

Xu hướng

Để phát triển 1 website cung cấp thông tin chính xác về cây thuốc quýchúng tôi không hiển thị quảng cáo, không bán sản phẩm và không nhận tiền tài trợ . Tất cả các tác giả của hướng dẫn dựa trên bằng chứng cần hoàn thành một tuyên bố về xung đột lợi ích tiềm năng, phản ánh điều này và cập nhật nó thường xuyên. Tuyên bố này phải dễ tìm thấy trên trang tác giả của họ, mà bạn có thể tìm thấy bằng cách nhấp vào tên của họ.

Để giảm sai lầm do thiên vị , chúng tôi cố gắng lấy phản hồi từ các chuyên gia chu đáo với quan điểm khác và cố gắng sử dụng phản hồi của họ để cải thiện sự hiểu biết và hướng dẫn của chúng tôi.

Chúng tôi xếp loại chất lượng của bằng chứng dựa trên một chính sách cụ thể , trong đó các đánh giá có hệ thống về RCT là mức cao nhất, tiếp theo là RCT. Bằng chứng quan sát dựa trên mối tương quan yếu được xếp hạng rất thấp, vì nó rất có thể là ngẫu nhiên và sai lệch.

Từ chối trách nhiệm

Cuối cùng, và rõ ràng, thông tin chúng tôi cung cấp tại tudiencaythuoc.com không bao giờ có ý định thay thế tư vấn cho một chuyên gia y tế có trình độ. Từ chối trách nhiệm đầy đủ

Nếu bạn tìm thấy các ví dụ mà chúng tôi không đạt được các tiêu chuẩn cao như được nêu trong hướng dẫn này, vui lòng cho chúng tôi biết bằng cách gửi email đến tudiencaythuoc@gmail.com . Chúng tôi hoan nghênh phản hồi của bạn khi chúng tôi không ngừng nỗ lực cải thiện để trở thành trang web y tế trực tuyến đáng tin cậy nhất, cho thông tin sức khỏe chính xác và đáng tin cậy.

Mục tiêu bao trùm là để các hướng dẫn dựa trên bằng chứng của chúng tôi trở thành người giỏi nhất thế giới về chủ đề này. Điều này đòi hỏi làm cho họ rất đáng tin từ góc độ khoa học, trong khi vẫn đơn giản để hiểu, thực tế hữu ích và truyền cảm hứng.

Bình luận

Bạn có nhận xét , phản đối hoặc đề nghị thay đổi hoặc bổ sung cho hướng dẫn của chúng tôi không? Vui lòng gửi email đề xuất của bạn đến tudiencaythuoc@gmail.com