Chu Kỳ Kinh Nguyệt là bao nhiêu ngày ? Cách tính chuẩn xác nhất

chu kỳ kinh nguyệt

Mỗi phụ nữ đều có chu kỳ kinh nguyệt ổn định như nhau. Nếu lệch đi dù chỉ 1 hoặc ngày đều được xếp vào loại bệnh rối loạn kinh nguyệt. Chính vì thế mà việc hiểu rõ chu kỳ kinh và điều chỉnh cho hợp lý vô cùng quan trọng đến bổn phận làm mẹ của mỗi người phụ nữ.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

chu kỳ kinh nguyệt
chu kỳ kinh nguyệt

Khi chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trung bình khoảng 28 – 32 ngày và số ngày hành kinh thường từ 3 – 5 ngày. Lượng máu mất đi mỗi chu kỳ là vào khoảng 40 – 80ml. Đây được gọi là chu kỳ kinh nguyệt bình thường và ổn định.

Chu kỳ kinh nguyệt chia ra làm nhiều giai đoạn như sau: 

 

các giai đoạn kinh nguyệt
các giai đoạn kinh nguyệt
 • Gia đoạn nang trứng: Đây là giai đoạn các nang bên trong buồng trứng sẽ bắt đầu phát triển, điều này giúp nó kích thích sản xuất estrogen và progesterone làm cho nội mạc tử cung dày lên.
 • Giai đoạn rụng trứng: ở giai đoạn này sẽ có một hoóc môn có tên Luteninizing được tiết ra khi lượng estrogen đạt mức cao nhất. Hoóc môn này sẽ giúp kích thích các nang trứng trội bị vỡ ra và đẩy trứng vào ống dẫn trứng.
 • Giai đoạn tiết chế: Các nang trứng này sau khi vỡ ra sẽ phát triển thành một hoàng thể. Hoàng thể này sẽ tiếp tục tiết ra progesterone và estrogen. Hai hoóc môn này sẽ làm cho tử cung và nội mạc tử cung dày lên để chuẩn bị cho quá trình mang thai ở tử cung.

Thông tin thêmKinh Nguyệt Không Đều Uống Thuốc Gì – Cách Chữa Nhanh

Lúc này cũng là lúc chúng cũng ức chế bài tiết các hoóc môn ở tuyến yên để ngăn chặn sự phát triển của các nang khác.

 • Giai đoạn hành kinh: Nếu trứng được thụ tinh lúc này phôi thai sẽ được cấy ghép vào trong nội mạc tử cung và sinh ra hoóc môn để duy trì hoàng thể. 

Còn nếu sự thụ tinh không xảy ra, hoàng thể sẽ bị thoái hóa và bong tróc, nồng độ estrogen và progesterone giảm xuống, các tế bào nội mạc tử cung cũng không được nuôi dưỡng nữa và chúng sẽ bị loại bỏ ra khỏi cơ thể gọi là rụng nang cùng với máu kinh nguyệt và trứng không được thụ tinh đi ra ngoài gọi là kinh nguyệt.

 • Chu kỳ kinh kéo dài: Dịch kinh nguyệt chứa các tế bào nội mạc bị bong tróc này sẽ đi qua lỗ mở ngoài tử cung để chảy ra âm đạo. Do ống dẫn vào tử cung rất nhỏ và hẹp nên việc loại bỏ các tế bào này khá lâu, mất một vài ngày để máu đi qua ống dẫn.

Thông tinDấu hiệu ung thư cổ tử cung được các bác sĩ chuyên khoa hay hỏi.

Và những hiện tượng khác cũng sẽ thay đổi bất thường trong chu kỳ kinh như:

kinh nguyệt bất thường
kinh nguyệt bất thường
 • Tâm trạng bất thường: phụ nữ thường hay cáu gắt trong những ngày đèn đỏ này là vô cùng bình thường do thay đổi nội tiết trong cơ thể. Rụng trứng làm progesterone bị thiếu hụt nên gây bất thường về tâm sinh lý.
 • Đau bụng: hay gọi là đau bụng kinh do quá trình bong tróc các tế bào nội mạc gây đau bụng dưới có thể theo cơn hoặc âm ỉ. Thường biểu hiện này sẽ xuất hiện trước ngày hành kinh 1 2 ngày hoặc trong ngày đầu hành kinh.
 • Mệt mỏi, đau nhức, đau lưng: cảm giác bồn chồn và mệt mỏi toàn cơ thể trong giai đoạn tiền kinh nguyệt là bình thường như các triệu chứng thường gặp là đau tức ngực, nhức đầu, đau lưng, buồn ngủ, đau vai…

Nên đọc: Cao ích mẫu điều hòa kinh nguyệt, trị huyết hư, huyết trắng

Vì những ngày hành kinh cơ thể nhạy cảm nên việc vệ sinh đúng cách là vô cùng cần thiết. Đây là khoảng thời gian vùng âm đạo dễ viêm nhiễm do có máu lây truyền. Vì vậy mà việc thay bằng cách 4 giờ/lần. Vệ sinh sạch sẽ và thay đồ lót thường xuyên là cần thiết.

Điều trị bệnh rối loạn kinh nguyệt đúng theo chu kỳ

điều trị kinh nguyệt bất thường
điều trị kinh nguyệt bất thường

Nếu bệnh thuộc về lối sống sinh hoạt, người bệnh cần thay đổi và có lối sống lành mạnh hơn. Ăn nhiều rau xanh và tập thể dục thường xuyên, bớt căng thẳng và suy nghĩ quá nhiều. Có thể kết hợp uống các loại lá thảo dược để điều hòa kinh nguyệt.

Tìm hiểu: Viêm Nhiễm Phụ Khoa Nguy Hiểm Như Thế Nào?

Nếu bệnh thuộc về bệnh lý cần phải khám và chữa bệnh đến nơi. 

 • Phương pháp đối ứng nguyên nhân gây bệnh, cá nhân hóa điều trị: đây là phương pháp mà bác sĩ sẽ căn cứ vào nguyên nhân làm kinh nguyệt không dều như đa nang buồng trứng, viêm nội mạc tử cung, u xơ tử cung…  

Thông qua kỹ thuật chuyên môn để xác định việc mổ hay dùng thuốc để điều trị.

 • Điều chỉnh kinh nguyệt bằng thuốc: đối với phái nữ chưa lập gia đình mà mắc nhân xơ, hay u xơ thì thường bác sĩ sẽ cho sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày nhằm mục đích tạo vòng lặp kinh nguyệt giả.

Sau đó, quá trình sử dụng thuốc khoảng 2-3 tháng để thiết lập chu kỳ kinh nguyệt hoàn hảo mới và ngưng thuốc để kinh nguyệt vào tiến độ bình thường.

Ngoài ra, căn cứ vào chu kỳ sinh lý cơ thể từng người phụ nữ mà bác sĩ sẽ thông qua việc tiến hành đối ứng để điều chỉnh chọn lựa sử dụng các phương pháp phù hợp, không giống nhau ở từng đối tượng.

Như xoa bóp, massage, dùng thuốc, trị liệu từ trường, thay đổi chế độ ăn uống, lối sống, thói quen… để thúc đẩy các nang buồng trứng hoạt động bình thường phát dục và trứng, thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu ở tử cung.

Đọc ngayXà sàng tử chữa bệnh phụ khoa, viêm nấm âm đạo, chữa yếu sinh lý, trĩ ngoại.

Giúp cải thiện môi trường bên trong tử cung, tăng cường chức năng sinh lý và đưa chu kỳ kinh nguyệt trở lại đúng với sinh lý bình thường.

 • Đối với phụ nữ đã có gia đình thì việc xét nghiệm dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đối với phụ nữ lập gia đình rồi nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm cao hơn như u xơ, u nang cần phải mổ nếu quá lớn.

Việc sử dụng thuốc thảo dược hay sản phẩm chức năng từ lá thảo dược như trinh nữ hoàng cung… đang là phương pháp được nhiều bệnh viện cũng như cá nhân người bệnh dùng. Kiên trì sử dụng thuốc giúp tiêu các khối u và đưa chu kỳ kinh nguyệt trở về bình thường.

Vì việc điều trị tùy thuộc vào thể trạng của từng người, độ tuổi cũng như nhu cầu. Nhiều trường hợp nặng mà đã có con, bác sĩ sẽ xuy xét việc cắt buồng trứng để giúp khỏe cho người phụ nữ. 

Tuy nhiên, đối với những trường hợp còn trẻ chưa có con mà có u, nang thì khá khó khăn. Cần phải dùng thuốc để khối u không phát triển và việc lập gia đình sớm để sinh con là cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger