Dấu hiệu ung thư cổ tử cung được các bác sĩ chuyên khoa hay hỏi

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung

Những dấu hiệu căn bản ở ung thư cổ tử cung khá khó nhận ra vì nó biểu hiện không rõ ràng và trùng với một số bệnh khác. Tuy nhiên hiện nay khoa học tiên tiến, việc nhận biết và tìm hiểu rõ về bệnh đã giúp hàng ngàn chị em phụ nữ thoát khỏi căn bệnh nguy hiểm này.

Ung thư cổ tử cung là gì?

ung thư cổ tử cung
ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất chỉ mắc bệnh ở phụ nữ, phổ biến sau ung thư vú, u xơ… Bệnh có thể được phát hiện sớm nhất bằng cách làm các xét nghiệm Pap thường xuyên.

Ung thư cổ tử cung xuất hiện là do các tế bào ở cổ tử cung bắt đầu phát triển mạnh và vượt quá mức kiểm soát của cơ thể. Lúc này các tế bào ung thư sẽ phát triển nhanh chóng và tạo ra u khối ở tử cung và nếu không điều trị sẽ di căn tới các bộ phận quan trọng khác nhất là buồng trứng.

Xem thêm: Ung Thư Cổ Tử Cung Có Nguy Hiểm Không?

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung

Việc phát hiện sớm dấu hiệu ung thư góp phần trên 50% hiệu quả điều trị bệnh, đôi khi không cần điều trị mà chỉ cần điều chỉnh cách sống, lối sống và sinh hoạt là có thể bảo vệ tử cung an toàn.

 • Kinh nguyệt: kinh nguyệt luôn là dấu hiệu đầu tiên trục trặc và bất thường khi có vấn đề xảy ra trong cơ thể liên quan đến tử cung. Dựa vào chu kỳ, lượng máu và thời gian xuất kinh người ta có thể chuẩn đoán gần chính xác bệnh mà người bệnh đang gặp phải.

  Kinh nguyệt
  Kinh nguyệt

Đối với phụ nữ ở độ tuổi trung niên từ 45 tuổi trở đi xuất hiện tình trạng kinh nguyệt kéo dài không dứt. Chảy máu bất thường từ âm đạo khi đang hết kỳ kinh, chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt và thời gian hành kinh kéo dài hơn so với chu kỳ bình thường.

Thông tin thêm: Viêm Nhiễm Phụ Khoa Nguy Hiểm Như Thế Nào?

Chảy máu sau hoặc trong khi quan hệ là điều bất thường liên quan đến ung thư cổ tử cung. Chảy máu sau khi mãn kinh là thơi gian phụ nữ đã hết kinh hoàn toàn lại tự nhiên xuất hiện kinh trở lại. Hay chảy máu sau khi đi vệ sinh hoặc sau khi khám phụ khoa…

Tất cả trường hợp trên đều được chung quy là một trục trặc đối với phụ nữ mà ở người bình thường không có. Nó rất có thể là dấu hiệu đầu tiên tiền đề của ung thư cổ tử cung.

 • Đau bụng: đau bụng dưới là dấu hiệu bình thường trước hoặc trong kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên nếu cơn đau kéo dài bất thường ở bụng giữa hoặc hai bên kèm theo ở xương chậu khiến người bệnh cảm thấy không thể chịu nỗi thì cần lưu ý nó cũng là một dấu hiệu.

  Đau bụng
  Đau bụng
 • Đau khi quan hệ tình dục: Bình thường việc quan hệ tình dục ở người có mắc bệnh ung thư cổ tử cung sẽ cảm thấy đau rát và kèm theo có máu chảy. Chính vì vậy đừng lơ là khi có dấu hiệu này.
 • Đi tiểu bất thường: Khi có dấu hiệu đau rát khi đi tiểu, trong nước tiểu có kèm theo máu hoặc khó tiểu đều là những dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung. Khi có dấu hiệu này bệnh có thể đã vượt qua giai đoạn đầu và ảnh hưởng đến các cơ quan khác.

Tìm hiểu: Trinh Nữ Hoàng Cung chữa u xơ tử cung, u nang buồn trứng, tuyến tiền liệt

 • Dịch âm đạo có máu: bình thường dịch âm đạo có màu trắng hơi đục, nếu điều này bất thường sẽ có dính một ít màu và đôi khi sẽ có mùi. Cần đến các cơ sở phụ khoa thăm khám để tìm ra nguyên nhân sớm nhất.

  Dịch âm đạo có máu
  Dịch âm đạo có máu
 • Giảm cân nhanh chóng là một trạng thái thể chất do người bệnh mất máu quá nhiều và khối u chèn ép khiến người bệnh ăn uống, ngủ nghỉ không ngon làm sa sút thể chất.
 • Người mệt mỏi và sụt cân, cơ thể suy yếu kèm theo các dấu hiệu trên thì người bệnh cần lập tức đến các cơ sở để thăm khám.

Xem thêmViêm Lộ Tuyến Tử Cung Ở Phụ Nữ Có Nguy Hiểm Không?

Các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung

điều trị
điều trị

Đối với trường hợp buộc phải phẫu thuật, bác sĩ sẽ sử dụng 3 phương pháp điều trị:

 • Cắt bỏ cổ tử cung: phần bị cắt đi này bao gồm phần cổ tử cung, các mô xung quanh và phần trên của âm đạo. Tuy nhiên vẫn giữ lại phần tử cung, điều này vẫn có thể để người bệnh có thể có con.
 • Cắt bỏ tử cung: khi cắt tử cung là cắt toàn bộ bao gồm cổ tử cung và tử cung. Ngoài ra, tùy trường hợp mà bác sĩ sẽ xem xét và có thể cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng tùy thuộc vào giai đoạn ung thư. Lúc này, bạn cần suy nghĩ kỹ vì không thể có con khi mất tử cung.

Mời đọc: Xà sàng tử chữa bệnh phụ khoa, viêm nấm âm đạo, chữa yếu sinh lý, trĩ ngoại

 • Đoạn chậu: đây là một phẫu thuật lớn nằm trong giai đoạn ung thư khá nghiêm trong, trong đó cổ tử cung, âm đạo, tử cung, bàng quang, buồng trứng, ống dẫn trứng và trực tràng. Tất cả đều phải loại bỏ, quá trình ảnh hưởng khá lớn đến sức khỏe và tâm sinh lý người bệnh.

Ngoài ra xạ trị, hóa trị cũng là hai phương pháp thường sử dụng trong điều trị ung thư nói chung và ung thư cổ tử cung nói riêng:

 • Xạ trị: xạ trị sẽ được tiến hành trong gia đoạn đầu của ung thư cổ tử cung kết hợp với phẫu thuât. Khi ung tư chuyển giai đoạn, thì bác sĩ có thể kết hợp háo – xạ trị kết hợp để giảm đau đớn và tổn thương.

Khi điều trị bác sĩ sẽ chiếu tia xạ vào cơ thể. Bác sĩ có thể kết hợp để máy bên trong cơ thể hoặc từ bên ngoài. Và mỗi đợt xạ trị kéo dài khoảng gần 2 tháng tùy trường hợp.

 • Hóa trị: Bác sĩ sẽ tiêm thuốc vào cơ thể qua đường tĩnh mạch và sử dụng phương pháp này trong trường hợp ung thư chuyển sang giai đoạn giữa và khó điều trị.

Xem thêm: Chu Kỳ Kinh Nguyệt là bao nhiêu ngày ? Cách tính chuẩn xác nhất

Nhưng bên cạnh việc điều trị đều phải để lại tác dụng phụ như hẹp âm đạo, mãn kinh sớm, ngẽn hạc bạch huyết… Nếu bạn cần có con hoặc có yêu cầu khác cần thảo luận trước khi điều trị.

Ngoài ra, chế độ sinh hoạt cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc điều trị của người bệnh. Nên thăm khám định kỳ và tốt nhất là tiêm chủng vacxin trước 26 nhằm bảo vệ cơ thể và ngăn ngừa ung thử cổ tử cung cao nhất.

Sinh hoạt, quan hệ vợ chồng cần có bảo vệ và hạn chế sử dụng thuốc tránh thai, thuốc kích thích. Vệ sinh vùng kín sạch sẽ và khoa học là biện pháp phòng ngừa tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger