Nam Giới Mắc U Xơ Tuyến Tiền Liệt Có Nguy Hiểm Không?

U xơ tuyến tiền liệt

U xơ tuyến tiền liệt là một bệnh lý mắc ở nam giới, nhất là vào độ tuổi trung niên. Bệnh gây cản trở sinh hoạt, cuộc sống bình thường tuy là lành tính. Nhưng nếu không điều trị, lơ là bỏ qua sẽ dễ gây nên những biến chứng tồi tệ như suy thận, hỏng các chức năng liên quan.

U xơ tuyến tiền liệt là gì?

U sơ tuyến tiền liệt
U sơ tuyến tiền liệt

Bệnh u xơ tiền liệt tuyến hay còn gọi là bệnh phì đại tiền liệt tuyến. Một loại bệnh lý hay mắc ở nam giới khi bước vào độ tuổi trung niêm. Theo thống kê độ tuổi mắc bệnh ở nam giới thì có khoảng 18% mắc bệnh ở độ tuổ 40. 63% ở ngưỡng 50 tuổi và hơn 90% mắc bệnh ở trên 80 tuổi.

Tuyến tiền liệt hay còn gọi là tiền liệt tuyến, một loại u xuất hiện tại bộ phận thuộc hệ sinh dục nam, nằm ngay cửa ngõ của bàng quang và bao quanh ống niệu đạo.

Tìm hiểu: Đau bụng dưới bên trái ở nam giới là bệnh gì ?

Tiền liệt tuyến ở nam gồm 2 múi, kích thước bình thường của tiền liệt tuyến rất bé như hạt đậu và không gây ảnh hưởng gì đến các chức năng hay của cơ thể.  Tuy nhiên khi bắt đầu truửng thành, tuyến tiền liệt này sẽ bắt đầu to dần lên đạt khối lượng khaonrg 20g.

Sau đó, khi bước vào độ tuổi trung niên thì sự tăng kích cỡ của bộ phận tiền liệt tuyến này sẽ khiến cho người bệnh gặp khó khăn khi đi tiểu tiện và ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt cũng như cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Tuyến tiền liệt sẽ bắt đầu dừng sự tăng trường và có xu hướng hình thành bệnh lý u xơ tiền liệt tuyến ở độ tuổi 60 trở lên. Mặc dù có một số trường hợp mắc u xơ tiền liệt vẫn làm cho bộ phận này teo nhỏ đi.

Thông tin: Trinh Nữ Hoàng Cung chữa u xơ tử cung, u nang buồn trứng, tuyến tiền liệt.

U xơ tuyến tiền liệt là một chứng bệnh đi liền với độ tuổi là đa số, hầu như không có mối liên quan với hoàn cảnh, nhóm máu, giai cấp hay di truyền.

Triệu chứng khi mắc u xơ tuyến tiền liệt ở nam giới là gì?

Khi khối u xơ tuyến tiền liệt nó chèn ép phần phía trên của đường niệu đạo và chiếm chỗ của bàng quang, chính lý do này đã gây ra một loại hội chứng tắc nghẽn đường tiểu, đây cũng là triệu chứng gây khó tiểu và kích thích bàng quang. 

Triệu chứng ban đầu của u xơ tuyến tiền liệt là khó khăn khi đi tiểu, rặn khó khăn, tiểu yếu và tia nước nhỏ. Khi bệnh còn nhỏ cần để ý phát hiện bệnh và điều trị trước khi bệnh nặng cực kỳ khó khăn. 

Tìm hiểu: Bột Chùm Ngây chữa u sơ tuyến tiền liệt, giải độc gan, suy nhược, chống lão hóa, ung thư.

U xơ tuyến tiền liệt càng lớn càng thể hiện rõ ràng các triệu chứng: 

Hội chứng kích thích:

 • Tiểu nhiều lần: bên cạnh tiểu nhiều lần cả ngày và đêm thì người bệnh còn thấy khó tiểu, điều này dẫn đến mất ngủ, khó ngủ ở người bệnh. Tần suất thường khoảng 2-3 giờ/lần. Người bệnh nặng thường kèm theo cơ thể mệt mỏi cả tinh thần lẫn thể chất do u xơ càng lớn.
 • Đái vội: Bàng quang bị ức chế nên người bệnh không thể nhịn tiểu như cơ chế hoạt động bình thường, khi mắc tiểu cần phải đẩy chất thải ra ngoài ngay.

Hội chứng tắc nghẽn:

 • Tiểu khó: Đối với bệnh nhân bị u xơ tuyến tiền liệt thì việc đi tiểu gặp nhất nhiều cản trở và khó khăn như phải đứng lâu. Nước tiểu ra không hết được do dòng chảy nước tiểu yếu và tia tiểu nhỏ. Bên cạnh đó, sau khi khó khăn tiểu hết người bệnh lại mắc tiểu lại không lâu sau đó.
 • Bí tiểu: Việc bí tiểu rất nguy hiểm, nhiều trường hợp còn phải đến cơ sở y tế để xử lý. Điều này xảy ra khi cố rặn mà không tiểu được, phần bụng dưới căng tức khiến người bệnh khó chịu.
 • Nước tiểu đôi khi có lẫn máu: Hiện tuownhg huyết quản giãn nở, bị đứt hay vỡ ra sẽ là nguyên nhân gây ra sự pha trộn một chút máu có trong nước tiểu, có thể thành tia hoặc nước tiểu có màu hồng, sẫm.
 • Tiểu són: hay còn gọi tiểu không tự chủ được. Lúc này nước tiểu tự bài tiết không thể kiềm chế nhất là khi ngủ, hay thường gọi đơn giản là “tè dầm” ở trẻ nhỏ do u xơ tiền liệt tuyến gây ra. Không chỉ ban đêm, có khá nhiều trường hợp tiểu són xảy ra trong sinh hoạt ban ngày.
 • Tiểu buốt, rát: đi tiểu kèm theo cảm giác buốt rát và khó khăn là triệu chứng dễ thấy ở người mắc u xơ tiền liệt tuyến.
 • Tiểu ngắt quãng: Sỏi bàng quang có dấu hiệu bị phì đại. Chính sỏi bàng quang tại đây hình thành đã làm cho dòng nước tiểu bị ngắt quãng. Triệu này sẽ rõ ràng hơn khi nhiệt độ bên ngoài hạ thấp.

Bên cạnh đó việc dùng các loại thuốc thuốc chống cholinergic, an thần hay người thường xuyên dùng rượu, bia thường cũng sẽ gặp triệu chứng tiểu ngắt quảng này.

Bài hay: Quả bồ quân chữa u sơ tuyến tiền liệt và cách ngâm rượu chữa bệnh.

Trong đó đường tiết niệu còn là đường dẫn chung của tinh dịch và nước tiểu, vì vậy một khi bị u xơ tuyến tiền liệt sẽ làm tắc nghẽn đường tiết niệu và đồng thời làm giảm ham muốn, ảnh hưởng đến hoạt động tình dục.

Điều trị và phòng bệnh u xơ tuyến tiền liệt

 • Điều trị nội khoa:

  điều tri nội khoa
  điều tri nội khoa

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt không chỉ phát triển đơn giản là bí tiểu, khó tiểu mà ở từng cơ địa của mỗi người sẽ cho những triệu chứng khác nhau nhẹ nặng tùy loại. Sẽ có một số trường hợp phải dùng đến phẫu thuật còn lại sẽ đa số điều trị nội khoa.

Quy trình điều trị nội khoa thường sẽ làm chống nhiễm khuẩn đường tiết niệu bằng các loại kháng sinh, các loại thuốc giảm đau đối với những bệnh thuộc vùng tầng sinh môn. Bên cạnh đó có thể thay thế bằng phẫu thuật để hạ vị để giảm kích thích gây rối loạn tiểu tiện.

Để tránh làm tăng sức cản ở vùng khu vực cổ bàng quang bệnh nhân nên hạn chế sử dụng các loại thuốc như ephedrine, phenylephrine. Trường hợp Nếu bị bí tiểu hoàn toàn thì cần phải đặt ống thông niệu đạo trong vài ngày để điều trị viêm, tránh việc cương tụ máu, bỏ ống và tập đi tiểu.

Hai yếu tố gây tắc tiểu tiện trong u xơ tuyến tiền liệt là yếu tố tĩnh và động. Tĩnh là do sự phì đại của u xơ và yếu tố động là do trương lực cơ trơn của tuyến tiền liệt gây ra. Khi điều trị các bác sĩ sẽ cố gắng tác động vào 2 yếu tố này.

 • Điều trị phẫu thuật:

  phẫu thuật
  phẫu thuật

Là phương pháp có hiệu quả trong điều trị u xơ tuyến tiền liệt lúc bệnh bắt đầu xảy ra biến chứng nặng tuy việc này phải tuân thủ chỉ định rất chặt chẽ. Chỉ những trường hợp sau sẽ buộc phải tiến hành phẫu thuật:

Bí tiểu hoàn toàn không thể đi tiểu, sau khi đặt ống thông niệu đạo nhưng vẫn không đi tiểu được, bí tiểu không hoàn toàn gây trào ngược nước tiểu lên niệu quản gây viêm hiễm khuẩn và suy thận, viêm tuyến tiền liệt, viêm bàng quang, sỏi bàng quang, viêm thận bể thận, u bàng quang. 

Bệnh nhân hen suyển, thường xuyên mất ngủ là những trường hợp bệnh u xơ tuyến tiền liệt có thể gây nhiều trở ngại trong sinh hoạt. Điều này cần được trao đổi kỹ trước khi tiến hàng phẫu thuật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger