Cách tính ngày rụng trứng chính xác – Có thai theo ý muốn

cách tính ngày rụng trứng

Việc tính ngày rụng trứng đang ngày càng trở nên được quan tâm và tìm hiểu nhiều hơn. Chính vì liên quan đến đời sống, sinh hoạt cũng như quá trình mang thai cần chủ động hơn. Mà việc tính ngày rụng trứng là vô cùng quan trọng mà một người phụ nữ cần biết.

Ngày rụng trứng là gì?

rụng trứng là gì
rụng trứng là gì

Trong kỳ kinh nguyệt sẽ có ngày rụng trứng. Đây là quá trình khi trứng trưởng thành sẽ được phóng thích ra khỏi buồng trứng sau đó đẩy vào ống dẫn trứng. Lúc này nó sẽ đi theo ống dẫn trứng để tới hướng tử cung, ở đây là nơi trứng gặp tinh trùng. 

Quá trình thụ thai lúc này sẽ xảy ra nếu giao hợp tại 1/3 vòi. Lúc này quá trình thụ thai sẽ được tính từ khi trứng thụ tinh với tinh trùng cho tới khi phôi thai làm tổ tại tử cung. Sau khi thụ tinh 3 – 4 ngày, trứng sẽ bắt đầu di chuyển ra khỏi ống dẫn trứng và vào tử cung để làm tổ tạo nên tế bào con.

Xem thêm: Chu Kỳ Kinh Nguyệt là bao nhiêu ngày ? Cách tính chuẩn xác nhất.

Mỗi kỳ tức là một tháng sẽ có một trứng rụng, niêm mạc tử cung lúc này cũng dày lên để chuẩn bị cho quá trình thủ tinh, nếu không có quá trình thủ tinh thì niêm mạc này sẽ bong ra thành kinh nguyệt hàng tháng gọi là hành kinh.

Đó cũng là lý do vì sao mà những người mang thai sẽ mất kinh hoàn toàn cho đến khi sinh con xong quá trình hành kinh mới xuất hiện lại.

Làm sao để biết cơ thể đang trong quá trình rụng trứng

quá trình rụng trứng
quá trình rụng trứng

Vì cơ địa của mỗi người phụ nữ sẽ mỗi khác nên ngày rụng trứng cũng sẽ không trùng khớp hay giống nhau. Và việc tính ngày rụng trứng cũng sẽ chính xác và dễ hơn đối với người có kinh nguyệt ổn định tháng này qua tháng khác.

Tùy vào mỗi người mà sự biểu hiện của rụng trứng rõ ràng hay mơ hồ. Cách xác đinh dựa vào các dấu hiệu sau đây:

  • Dịch cổ tử cung: thông thường ở giữa kỳ kinh nguyệt các bạn gái sẽ cảm nhận được sự ẩm ướt rõ hoặc không. Chất dịch này có màu trắng trong và nhầy, đây là giai đoạn trứng chuẩn bị rụng hoặc đang rụng.
  • Sự thay đổi cổ tử cung: Trong quá trình rụng trứng, cổ tử cung sẽ mềm, cao hướng mở và ướt hơn những ngày bình thường. Việc thay đổi này còn tùy thuộc vào từng người, đa phần khó có thể nhận ra quá trình thay đổi này.
  • Thay đổi nhiệt độ cơ thể: Trước khi rụng trứng nhiệt độ cơ thể ở mức bình thường cho đến gần thời điểm rụng trứng, thân nhiệt sẽ có thể giảm nhẹ và khi rụng trứng sau nhiệt độ sẽ tăng lên lại.

Tìm hiểu: Viêm Nhiễm Phụ Khoa Nguy Hiểm Như Thế Nào?

 Vì thế mà khi cảm thấy nhiệt độ cơ thể tự dưng tăng cao ở giữa kỳ kinh thì rất có thể trứng vừa rụng.

  • Đau nhẹ vùng bụng dưới, cơn đau này không giống đau bụng kinh kéo dài mà chỉ một chốc lát, có thể bị đau một bên do quá trình rụng.
  • Có cảm giác ham muốn tình dục tăng.
  • Ngực căng tức và nhạy cảm.
  • Thị lực và khứu giác nhạy cảm hơn.
  • Xuất hiện đốm xuyến nhẹ ở dịch .

Kỳ rụng trứng xảy ra bao lâu

kỳ rụng trứng
kỳ rụng trứng

Vì chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người khác nhau nên thời gian và bắt đầu rụng trứng của mỗi người cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên trứng thường rụng vào khoảng từ ngày 11 đến ngày 21 tính từ ngày đầu kỳ kinh trước.

Trong khoảng thời gian này, nếu có quan hệ tình dục thì việc mang thai là rất dễ xảy ra do trứng sẽ dễ gặp tinh trùng và thụ thai. Đây cũng là nguyên nhân nhiều phụ nữ muốn nắm bắt để tính toán quá trình mang thai.

Thông tin thêmKinh Nguyệt Không Đều Uống Thuốc Gì – Cách Chữa Nhanh

Vì khoảng thời gian không thể nói chính xác cũng vì những nguyên do như thay đổi ở cơ thể vì ốm, đau, sốt hay sử dụng thuốc khác sẽ gây ảnh hưởng đến ngày rụng trứng là điều dễ hiểu.

Nếu quá trình thụ tinh không xảy ra, trứng sẽ bị phân hủy trong vòng 24 giờ, lúc này niêm mạc sẽ bắt đầu bong ra gây đau bụng, hành kinh và lặp lại chu kỳ như cũ từ ngày đầu hành kinh tính đến ngày 11 tiếp theo.

Cách tính ngày rụng trứng dễ dàng

cách tính ngày rụng trứng
cách tính ngày rụng trứng
  • Tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ ngày thông thường của vòng lặp kinh. Mỗi người có vòng lặp bình thường sẽ là 28-35 ngày. Ngày rụng trứng được tính chính xác vào ngày 14 từ ngày đầu tiên của kết thúc kỳ kinh nguyệt.

Nếu chu kỳ kinh nhiều hơn hoặc ít hơn 28 ngày chuẩn thì khi tính toán sẽ có dao động bằng cách cộng thêm hoặc trừ ngày đi.

Đọc ngayXà sàng tử chữa bệnh phụ khoa, viêm nấm âm đạo, chữa yếu sinh lý, trĩ ngoại.

Công thức tính đơn giản là:  Ngày rụng trứng = Số ngày của một chu kỳ kinh nguyệt – 14 ngày.

Ví dụ, nếu chu kỳ của bạn kéo dài 29 ngày, vậy lấy 29-14 thì ngày rụng trứng của bạn sẽ bắt đầu vào ngày 15 tính từ ngày đầu tiên của ngày kinh cuối. Nếu bạn không muốn có thai vậy chỉ cần kết thúc kỳ kinh nguyệt là thời điểm an toàn không mang thai.

Hoặc thời điểm chuẩn bị hành kinh cũng là thời điểm an toàn để không xảy ra quá trình thụ tinh. Đây cũng là cơ sở để nhiều phụ nữ lập kế hoạch gia đình không bảo hộ. Muốn sinh con vào năm nào, ngày nào thì chỉ cần căn vào ngày rụng trứng từ giữa tháng trở đi là tỷ lệ cao thành công.

Vì sao quan hệ vào sau ngày rụng trứng 5-6 ngày vẫn có thai? Câu hỏi này được giải thích đơn giản vì tinh trùng sống khá dai từ 5-6 ngày trong tử cung. Trong khi đó, trứng sau 24h mới chết. Đó là lý do vì sao việc quan hệ tinh dục kết thúc mà từ 6 ngày sau mới có quá trình thụ tinh.

Thông tinDấu hiệu ung thư cổ tử cung được các bác sĩ chuyên khoa hay hỏi.

  • Ngoài ra, cách dùng que test hiện nay đang khá là phổ biến và dễ sử dụng. Bạn có thể mua que thử ở các hiệu thuốc đều có bán. Cách hoạt động khá dễ dàng, điều đáng vui hơn là cách này còn có thể canh được sinh bé trai hay gái.

Khi sát ngày rụng trứng bạn mua que thử về để thử, lú này thì nồng độ hóc môn LH tăng cao dần, khi đó test thử rụng trứng sẽ báo hai vạch nghĩa là đang rụng trứng. Sát ngày rụng trứng thử từ 1-2 lần, nếu 1 vạch đỏ, 1 vạch mờ xác suất sinh bé gái cao.

Nếu que test báo 2 vạch đỏ rõ thì quá trình rụng trứng sẽ xảy ra vào khoảng 12-24h tới. Việc sinh con trai sẽ dễ dàng hơn khi bạn quan hệ tình dục sau 6 giờ tới 12 giờ tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger